Chương trình giáo dục nhóm F1 (dưới 3 tuổi)

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC CHO TRẺ TỪ 1 ĐẾN 2 TUỔI

CÁC CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC NHÓM F1 (TỪ 12 THÁNG ĐẾN 24 THÁNG)

I/ Chương trình phát triển thể chất

Từ tháng 12, bé có những thay đổi về sự phát triển thể chất: tự đứng và đi được là dấu mốc quan trọng tiếp theo trong sự phát triển thể chất của bé. Bé bắt đầu tập đi lần theo ghế, hoặc nếu được dắt một tay. Trong độ tuổi từ 11-18 tháng, bé có thể đứng mà không cần hỗ trợ và thực hiện những bước đi đầu tiên của mình. Lúc đầu, bé mới biết đi không vững, đôi chân bé phải để ra xa nhau để giữ thăng bằng. Bằng luyện tập, bé tìm thấy sự cân bằng, đi vững và nhanh hơn, đôi khi còn vấp ngã, bò được lên cầu thang, trèo lên ghế.

Vào khoảng 15-19 tháng tuổi, bé có thể đi thụt lùi hoặc ném một quả bóng. Giai đoạn này, bé đi nhanh, chạy vững, lên được cầu thang nếu được dắt một tay. Sau đó vào khoảng 24 tháng, bé có thể giữ thăng bằng tốt đến mức bé có thể ngồi xổm. Giáo viên tại Havakids có thể giúp bé vận động bằng cách để bé bám lấy ngón tay của mình khi cần thiết và khen bé nhiều lần. Khi bé đã sẵn sàng, giáo viên có thể khích lệ bé làm việc khó hơn, ví dụ như leo lên một chồng gối hoặc ném một quả bóng vào giỏ.

Năng lực thể chất của bé đang gia tăng với một tốc độ nhanh chóng. Vì vậy, Havakids cung cấp một chế độ ăn uống phù hợp với số lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu thích hợp để đạt được thành tựu cột mốc của bé. Dưới đây là một số hoạt động lý tưởng mà Havakids thiết kế để giúp bé vận động:

 ***Các hoạt động hình thành cơ lớn:

 • Đa dạng địa hình sân chơi của bé: bắt đầu bằng một bề mặt phẳng mịn, sau đó cho bé chơi ngoài sân hay trên cát, trên cỏ. .
  • Khám phá thế giới xung quanh: khuôn viên trong lớp, trong trường.
  • Chơi bên ngoài sân chơi với những trò chơi tạo vận động cao như: đuổi theo bóng hoặc tham gia vào trò chơi tập thể.

*** Các hoạt động hình thành cơ nhỏ:

 • Xâu các hạt lớn vào một chuỗi.
  • Chạy xe ô tô trẻ con trên đường kẻ vạch sẵn.
  • Gấp quần áo cùng các bạn và cô giáo.
  • Nặn đất sét.
  • Đọc sách cùng cô giáo: hãy để bé giữ cuốn sách và lật sang các trang khác nhau.
  • Nhấn nút trên đồ chơi như máy tính, điều khiển từ xa…
  • Tập vẽ với phấn hoặc bút trên bảng.

II/ Chương trình phát triển khả năng giao tiếp

Từ tháng thứ 12, bé đang trong giai đoạn tập trung vào sự phát triển vận động (tập đi), nên việc phát triển ngôn ngữ của bé có thể chậm lại một chút. Vốn từ vựng của bé thay đổi nhiều ở giai đoạn này: bé có thể hiểu được ý nghĩa của khoảng 70 từ và nói năm chữ hoặc nhiều hơn ở tháng thứ 15. Bé phát được hai âm: bà ơi, má đâu,… nhắc được một số các âm do nguời lớn dạy.

Từ 12-15 tháng, bé sẽ có khả năng thích bắt chước hành động của người lớn, chẳng hạn như hành động nói chuyện điện thoại hoặc làm bếp. Tại Havakids, giáo viên sẽ hỗ trợ trí tưởng tượng đang phát triển của bé với nhiều trò chơi giả vờ: đóng vai nhân vật, chơi búp bê, xếp hình khối, hoặc chơi với những thứ mô phỏng “cuộc sống thực” như đồ chơi nhà bếp…
Vào khoảng tháng thứ 18, bé có thể nói thêm hai, ba hoặc bốn từ trong một câu, có thể nói được thành một câu ngắn, chẳng hạn như: “Cô ơi, con đi tè”, “Con muốn uống nước trái cây”, “Không , con ăn cơm”…

Giáo viên tại Havakids sẽ giúp bé giao tiếp bằng ngôn ngữ súc tích kèm theo cử chỉ để bé dễ nói theo, sử dụng những câu ngắn và ngôn ngữ đơn giản (“ô tô lớn”, “con mèo đẹp”). Sử dụng thêm cử chỉ, ví dụ như khi nói “không” thì các cô sẽ lắc đầu, khi cô nhắc bé “con đi giày vào” thì chỉ vào chân bé.

Havakids luôn khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ của bé bằng cách dùng lời nói của bé và sửa lại thành câu đúng. Ví dụ, khi bé nói “sữa”, giáo viên sẽ giúp bé đổi thành “Con muốn thêm sữa vào cốc”, làm thế sẽ giúp bé giao tiếp tốt hơn,mở rộng vốn từ vựng của mình và tìm hiểu cấu trúc câu.

Đồng thời, hàng ngày tại Havakids các bé sẽ được làm quen nhau thông qua các hoạt động vui chơi đơn giản để tăng khả năng giao tiếp với nhau.

III/ Chương trình phát triển quá trình học hỏi của trẻ

 • Havakids luôn chú trọng phát triển kỹ năng ngôn ngữ và khả năng học hỏi thông qua cách diễn đạt, đặt câu hỏi, nói chuyện về những bài học mà cô và bé đã học cùng nhau, hỏi ý kiến của bé và trả lời các câu hỏi của bé về thế giới xung quanh.
 • Để kích thích bé sử dụng ngôn ngữ, cô giáo sẽ khuyên các bé nói lên thứ mình muốn.
 • Havakids tạo cơ hội cho bé khám phá thế giới xung quanh bằng các hoạt động vui chơi ngoài trời: công viên, sân chơi và các hoạt động dã ngoại như đi sở thú, viện bảo tàng…được sắp xếp hợp lý và khoa học theo chủ đề tuần/ tháng.

Giáo dục nhóm F1 ( từ 12 đến 24 tháng)